วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2561

 

 

อิ่มบุญสุขกายด้วยการทำพะโล้เจ ไม่ต้องพึ่งผงพะโล้หรือเครื่องพะโล้ก็อร่อย เพราะมีกลิ่นหอมจากเห็ดหอม แถมได้โปรตีนเน้น ๆ อิ่มย่อยง่ายใจสะอาด

ใกล้เข้าเทศกาลรับประทานเจ อีกแล้ว มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยก็เตรียมปรุงอาหารเจ กินในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการอาหารพะโล้เจที่กินได้ทุกวัยพวกเราขอนำเสนอวิธีการทำพะโล้เจ สูตรไม่ใส่ผงพะโล้หรือเครื่องพะโล้ แต่ว่าอร่อยด้วยกลิ่นเห็ดหอม ใส่หมี่กึง เต้าหู้ทอด และก็เห็ดหอม เพิ่มเติมสีสันจากซีอิ๊วดำ เอาละ… มาทำกับข้าวพร้อมเลยจ้ะ

 

ส่วนผสม ต้มพะโล้เจ

 เต้าหู้ทอด 3 ก้อน
 เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม) หรือเห็ดหอมสด 5 ดอก
 หมี่กึง (หั่นแว่น) 1/2  ถ้วย
 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 ซอสเห็ดหอม (เจ) 1/2 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย

วิธีทำพะโล้เจ

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลง พอร้อนใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมี่กึงตามลงไปผัดจนสุก ตักใส่หม้อ เตรียมไว้
     2. เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ ใส่เต้าหู้ลงไป เปิดไฟกลางต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

 

     กินเจปีนี้ต้องลองทำเมนูพะโล้เจแน่นอน เพราะทำหม้อเดียวกินได้หลายมื้อและอิ่มทั้งบ้าน ใครอยากกินน้ำซุปสีธรรมชาติไม่ต้องใส่ซีอิ๊วดำก็ได้ค่ะ รีบไปหุงข้าวกันเลยนะคะทุกคน